Cứ mỗi 2 năm, đồng môn Vovinam lại hẹn nhau tề tựu để tham dự Đại hội Hội Đồng Võ sư Tương Trợ Hải Ngoại.  Lần này, Cục huấn Luyện Vovinam Việt Võ Đạo tiểu bang Victoria – Úc châu đăng cai Đại Hội lần 3 tại Melbourne, Úc châu.  Sự kiện đại hội diễn ra liên tục trong 4 ngày, từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 8 năm 2015 với một chương trình sinh hoạt với nhiều đề mục hấp dẫn.

Quan khách

Trong số thành phần quan khách đến từ phương xa, Đại hội 3 hân hạnh đón tiếp từ Việt Nam:

    Võ sư Nguyễn Văn Sáng (Vang), chánh vụ khảo thí Hội Đồng Chưởng Quản

    Võ sư Nguyễn Tôn Khoa, chánh văn phòng Hội Đồng Chưởng Quản

    Võ sư Trần Đa, chánh vụ tài chánh Hội Đồng Chưởng Quản

    Võ sư Hoàng Ngọc Hùng, Vovinam Đà Nẳng

Từ Hoa Kỳ:

    Võ sư Nguyễn Quang, Florida

    Võ sư Nguyễn Minh Hải, California

    Võ sư Trần Kim Thúy, Texas

Từ Úc châu:

    Võ sư Diệp khôi

    Võ sư Nguyễn Đình Đức, Sydney

    Võ sư Nguyễn Đình Bằng, Melbourne

    Võ Sư Đào Nguyên Quân, Melbourne

    Võ sư Phan Văn Việt, Melbourne

    Võ sư Quan Tuấn Kiệt, Melbourne

    Võ sư Cao Tiên Sinh, Brisbane

    Võ sư Huỳnh Kim, Melbourne

    Võ sư Hoàng Tâm, Melbourne

Cùng một số môn sinh Hoàng Đai đến từ nhiều nơi.

Kết thân

Ngày đầu của đại hội bao gồm những sinh hoạt nhẹ nhàng nhằm tạo điều kiện cho mọi người giữa các phái đoàn tham dự thoải mái kết thân và giao lưu. 

Hội thảo

Mở đầu phần hội thảo, Võ sư Diệp Khôi đại diện báo cáo những thành quả của HĐVSTTHN trong 2 nhiệm kỳ 2011-2013 và 2013-2015. Sau đó, các đề tài hội thảo liên tiếp nhau với các bài tham luận sâu sắc và nội dung thực dụng như:

·         Mục Đích của người học võ ngày nay do tiến sĩ Vương Trung trình bày

·         Áp dụng những phương pháp sư phạm trong việc giảng dạy Vovinam do Võ sư Hoàng Ngọc Hùng trình bày

·         Phân thế kỹ thuật căn bản trong Thập Tự Quyền và Long Hổ Quyền do Võ sư Nguyễn Văn Vang hướng dẫn

·         Đời tập và hành võ do Võ sư Nguyễn Tôn Khoa chia sẻ

·         Phân tích một số quan niệm võ học cổ truyền qua lăng kính khoa học do tiến sĩ Trần Quốc Chánh phụ trách

·         Tinh thần Sáng Tổ Nguyễn Lộc do Võ sư Nguyễn Quang chia sẻ

Sau đó, mọi người rất hăng hái tham gia chia sẻ ý tưởng về các kế hoạch tương lai của HĐVSTTHN và đặc biệt cho nhiệm kỳ 2015-2017.

Khóa thi đẳng cấp

Một trong những sự kiện sôi động nhất của Đại hội 3 là khoá thi đặc cho thí sinh cao đẳng và trung đẳng. Kết quả của khóa thi được đúc kết như sau:

·         1 Hồng Đai đệ nhất cấp:

o   Võ sư Huỳnh Kim

·         4 Chuẩn Hồng Đai:

o   Nguyễn Kiểm

o   Cao Văn Tâm

o   Lê Ngọc Tâm

o   Lê Ngọc Vui

·         8 thí sinh trúng tuyển lên Hoàng đai đệ tam cấp

·         7 thí sinh trúng tuyển lên Hoàng đai đệ nhị cấp

·         14 thí sinh trúng tuyển lên Hoàng Đai nhất cấp

·         11 thí sinh trúng tuyển lên Hoàng đai

·         250 (hai trăm năm mươi) thí sinh trúng tuyển lên các cấp sơ đẳng

Kiện toàn tổ chức

Nhân dịp đại hội này, MS Nguyễn Quang, Võ sư Diệp Khôi, và Võ sư Nguyễn Minh Hải cùng trình bày bản tu chỉnh nội quy của HĐVSTTHN. Phiên bản này gồm có một số thay đổi quan trọng về cơ cấu tổ chức, và đặc biệt là sự hình thành của Ban Thường Vụ và sự bổ nhiệm của các chánh vụ.  Nội quy được thông qua bởi thành phần đại điện tại đại hội.

Thành phần HĐĐH cũng có nhiều nhân sự mới. Võ sư Diệp Khôi sau 2 nhiệm kỳ phục vụ trong vai trò Chủ tịch HĐĐH đã rất sốt sắng trong việc vận động tìm người kế nhiệm. Người được tín nhiệm giữ chức vụ tân Chủ tịch HĐĐH là Võ sư Nguyễn Minh Hải.  Ngoài ra, Mục sư Nguyễn Quang được tín nhiệm giao phó vai trò Tổng Vụ Trưởng (TVT) Ban Thường Vụ (BTV). Trong vai trò mới, Mục sư Quang đã mời gọi một số người vào các vai trò chính của BTV. Võ sư Nguyễn Đình Đức sẽ đảm nhiệm vai trò Chánh Vụ Kỹ Thuật, Võ sư Hoàng Ngọc Hùng nhận lời giữ vai trò Chánh vụ Võ Đạo, và Võ sư Lê Đức Hòa được bổ nhiệm vai trò Chánh vụ Thông Tin. Nhân sự của các vụ tài chánh và hội diễn sẽ được bổ sung sau đại hội.

Tưởng niệm quý võ sư tiền bối

Cũng trong dịp đại hội 3, một buổi lễ tưởng niệm nghiêm trang được cử hành để tưởng nhớ đến Sáng tổ Nguyễn Lộc, Chưởng môn Lê Sáng, và Võ sư Trần Huy Phong cùng các võ sư quá vãng đã dày công hy sinh xây dựng lý tưởng Việt Võ Đạo và phát triển môn phái.  Ngoài phần nghi thức, một số hình ảnh của quý thầy được chiếu với phần âm thanh lược thuật tiểu sử của quý thầy.

Giới thiệu nhân sự mới

Lễ tưởng niệm cũng đánh dấu sự khởi đầu của nhiệm kỳ mới. Những quý vị được bổ nhiệm vào các chức vụ trọng yếu của nhiệm kỳ 2015-2017 như tân Chủ tịch HĐĐH Võ sư Nguyễn Minh Hải, Tổng Vụ Trưởng Ban Thường Vụ Mục sư Nguyễn Quang, và các vị Chánh vụ… lần lượt được giới thiệu và ra mắt trước tất cả quan khách.  Những tràng pháo tay nồng nhiệt chúc mừng và chào đón họ.

Lễ thăng đai

Sự kiện rộn ràng nhất là lễ thăng đẳng cấp cho các tân khoa khóa thi đặc biệt nhân dịp đại hội 3 HĐVSTTHN.  Trong sợi đai mới, họ tươi cười trong niềm vinh dự, giữa những lời chúc tụng và những tia chớp hình lưu niệm.

 

 

Buổi lễ thăng đai khép lại chương trình đại hội vào lúc 7 giờ 30 tối. Một bửa ăn tối thân mật, vui nhộn… Đại hội lần 3 của HĐVSTTHN đã tạo nên một kỷ niệm thật đáng nhớ trong lòng tất cả huynh đệ đồng môn.

<<< Bấm vảo đây để xem thêm hình ảnh đại hội 3 >>>

Scroll to Top