tác giả: Võ sư Mirko Coltro

(Xem bài gốc tiếng Ý: Vovinam è Una Grande Famiglia)

Vào tháng Tám năm 2013, phái đoàn Ý đã được vinh dự tham gia đại hội Vovinam Việt Võ Đạo Tương Trợ Hải Ngoại lần thứ 2 tổ chức tại Orlando tiểu bang Florida, Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, một kỳ thi lên đai cao đẳng cũng được tổ chức và kết quả nói chung rất tốt đẹp.  Kinh nghiệm đến với đại hội Vovinam Hải ngoại là một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về những khía cạnh thực tế khác trong sinh hoạt Vovinam, được gặp gỡ một số thầy và giao lưu với nhiều đồng môn khác.

Vừa đến nơi, chúng tôi rất ngạc nhiên được chào đón bởi một bầu không khí thân thiện trong tình huynh đệ.  Được chăm nom chu đáo và chân tình, chúng tôi đã thực sự cảm nhận rằng mình được nhận như một thành viên của gia đình Vovinam ngay từ buổi đầu tiên.

Mặc dù có sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa, các cuộc họp mặt với những đồng môn hiện diện là những trải nghiệm bổ ích và là cơ hội để chúng tôi học hỏi về kỹ thuật, nhưng quan trọng hơn cả là học phong cách đối xử giữa con người với nhau.

Kinh nghiệm ở Florida đã cho phép chúng tôi mở rộng tầm nhìn vì nó đã làm phong phú thêm cho cuộc sống Vovinam của chúng tôi. Khi trở về đất Ý Đại Lợi, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ những trải nghiệm đó với tất cả các đồng môn của chúng tôi.

Vừa đến nơi, có rất nhiều người chào đón và hỏi han ân cần. Chúng tôi được sống những khoảnh khắc văn hóa Việt Nam trong những ngày đại hội. Ngoài ra, một vinh dự lớn nữa là được hiểu biết nhiều hơn về các nhân vật mà chúng tôi đã được nghe tên trong giới Vovinam, một trong số đó là Võ sư Nguyễn Quang, con trai yêu dấu của Sáng tổ Nguyễn Lộc.

Tôi đặc biệt đánh giá rất cao cách trình bày đơn giản và dễ hiểu trong phần hướng dẫn từ các võ sư trong ban giám khảo chủ trì việc kiểm tra nội dung thi.  Họ đã luôn biểu lộ sự hỗ trợ trong suốt thời gian ấy và luôn luôn đối xử với chúng tôi bằng phong cách thân thiện và giản dị.

Chúng tôi đã rất vui mừng và ngạc nhiên khi các võ sư hiện diện tại đại hội đã biểu diễn và chia sẻ một cách cởi mở những kinh nghiệm và kỷ năng của họ với tất cả mọi người mà không thể hiện một sự che đậy hoặc phân biệt nào cả.

Một trải nghiệm không kém quan trọng là sinh hoạt quanh bàn ăn. Tất cả mọi người  đều được thưởng thức các món ăn truyền thống Việt Nam với nhau. Sinh hoạt Vovinam dường như xoay quanh những dịp tiếp xúc và xã giao như thế này, và tôi ghi nhận rằng Vovinam có một mối tương đồng gần gủi với truyền thống gia đình, không khác gì khung cảnh gia đình (người Ý) của chúng tôi.

Một bài học tuyệt vời mà chúng tôi sẽ mang về Ý để áp dụng là khái niệm Vovinam không chỉ là một môn phái võ thuật truyền thống, nhưng trên tất cả, Vovinam còn là một đại gia đình và một phong cách sống lành mạnh.

Tôi chân thành tri ân tất cả những trái tim rộng lượng đã tạo cho chúng tôi trải nghiệm tuyệt vời. Chắc chắn rằng các đại hội tiếp theo chúng ta sẽ gặp lại nhau trong tinh thần huynh đệ đặc trưng của một đại gia đình Vovinam.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top