image01_small

 

Giỗ Tổ lần thứ 53 tại Bá Linh

 

image01_smallBá Linh, thủ đô nước Cộng Hòa Liên Bang Đức, là nơi khởi đầu cuộc thế chiến thứ 2 với cuộc hành quân của đức quốc xã xâm chiếm Ba Lan vào ngày 01.09.1939. Bức tường Bá Linh biểu tượng phân chia 2 nền dân chủ tự do và xã hội chủ nghĩa của nhân loại nói chung và dân tộc Đức nói riêng được xây vào năm 1961 và cũng nơi này năm 1989 bức tường ô nhục ấy đã bị sụp đổ bởi sức mạnh đoàn kết của một dân tộc yêu chuộng tự do hòa bình, những gia đình, bạn bè bị phân rẽ tưởng chừng không còn cơ hội gặp lại, được đón chào trong vòng tay rộng mở của những người bạn mới, một dân tộc, một đất nước được thống nhất trong niềm vui chung của toàn thể nhân loại. Tương tự thế 14 năm sau khi bức tường đổ, sau lần phụ giúp thành công tốt đẹp Tết Nguyên Đán 2013 phụng vụ cộng đồng và giới thiệu văn hóa dân tộc đến bạn bè bổn xứ do hội “Danke Deutschland e,V Berlin” (Tri Ân – Đức Quốc e.V Bá Linh) tổ chức. Lại một lần nữa ngày 19.05.2013 với sự giúp đỡ nhiệt tình của hội “Danke- Deutschland e.V Berlin”, Hội Đồng Võ Sư Tương Trợ Đức Quốc, thừa ủy nhiệm Hội Đồng Võ Sư Tương Trợ Hải Ngoại, đã tổ chức lễ Giỗ Tổ (Sáng Tổ Nguyễn Lộc) lần thứ 53, tưởng niệm cố Võ Sư Chưởng Môn Lê Sáng và tất cả Võ Sư, Môn Sinh Môn phái Vovinam – Việt Võ Đạo đã khuất.

 

Sau những lời chào thân thiện, tay bắt mặt mừng các môn sinh và phụ huynh của võ đường Trung Nghĩa (Hamburg), Về Nguồn (Munich) và Đan Mạch, tất cả đã cùng bắt tay dựng bàn thờ, treo câu đối, trang trí hội trường giúp đỡ lẫn nhau trong tình thương yêu đại gia đình Vovinam – Việt Võ Đạo.

 

Trước Di Ảnh Sáng Tổ, Môn Sinh các cấp đã chỉnh tề trong bộ Võ phục màu xanh trùng dương kính cẩn dâng hương tưởng niệm cố Võ Sư Nguyễn Lộc, sáng lập Môn Phái Vovinam – Việt Võ Đạo, cha đẻ chủ thuyết “Cách Mạng Tâm Thân”, người đã đễ lại cho hậu thế một di sản qúy báu được gói trọn trong màu xanh nước biển. Biển bao trùm tất cả các châu lục, cùng thủy triều gạn lọc mọi cặn bã và bồi đắp phù sa, sức sống cho muôn loài. Với tinh thần, hoài bảo phục vụ trên, Môn Phái Vovinam – Việt Võ Đạo luôn dang tay đón nhận mọi tầng lớp, cá nhân không phân biệt xuất xứ, màu da, quá khứ; cải thiện, hướng dẫn nhằm đóng góp, xây dựng công dân tốt, xã hội lành mạnh, thế giới hoà bình. Tất cả Môn Sinh nghiêm trọng chăm chú lắng nghe tiểu sử Võ Sư Sáng Tổ, thầm khấn nguyện luôn luyện tập tốt, nêu gương ngài.

 

Phần nghi lễ được kết thúc bằng phút mặc niệm những Võ sư và Môn sinh các cấp. Nhân cơ hội họp mặt Giỗ Tổ ngoài việc được học hỏi, trao đổi kỹ thuật các Môn Sinh còn được trau dồi lý thuyết võ đạo nhằm làm hành trang trên đường phục vụ với ý tưởng “Sống, giúp người khác sống và sống cho người khác”.

 

Lễ Giỗ Tổ năm nay được tổ chức trong khuôn viên rất tốt, FEZ Berlin (Freizeit- und Erholungszentrum Berlin) ngoài việc gặp gỡ, sinh hoạt các tham dự viên còn có thể chơi những môn thể thao khác như: bơi lội, chạy bộ v.v…

 

Một ấn tượng rất tốt và đẹp đã để lại trong lòng mọi người mà những anh chị trong hội “Danke Deutschland e.V Berlin” đã bỏ công sức giúp đỡ, dẫn dắt tham quan thành phố Bá Linh như: cổng thành Brandenburg, lâu đài Charlottenburg, bức tường Bá Linh v.v… ở mỗi nơi các anh chị đã hướng dẫn và giải thích cặn kẽ, tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ nhặt đều được để ý như ăn Dörner Kebap (bánh mỳ Sandwich Thổ Nhĩ Kỳ, ở Bá Linh có khu phố được gọi little Istanbul, rất nổi tiếng về loại bánh mỳ này). Nói tóm lại các tham dự viên được lo lắng rất tận tình chu đáo từ việc ăn uống, ngủ nghỉ vui chơi, thành thật cám ơn các anh chị trong hội ” Danke Deutschland e.V Berlin”, các anh chị trong ban ẩm thực “ăn ngon”, ban tổ chức Giỗ Tổ và tất cả mọi người đã giúp để chúng ta có một buổi lễ thành công tốt đẹp. Cám ơn

(B. Dominic, Về Nguồn chuyển ngữ Đức Việt)

 

————————————————————————————-

 

Hình ảnh

 

image01

image01

image01

image01

image01

image01

image01

image01

image01

image01

image01

image01

image01

image01

image01

image01

image01

image01

image01

image01

 

Scroll to Top