Lúc 8 giờ ngày Chủ nhật 19-12-2010 (nhằm ngày 14 tháng 11 năm Canh Dần), lễ tưởng nhớ cố võ sư Trần Huy Phong (1938-1997) và cố võ sư Mạnh Hoàng (1938-1967) đã được Hội đồng võ sư Chưởng quản môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo tổ chức tại Tổ đường (số 31 đường Sư Vạn Hạnh, Q.10, TPHCM).

 

Trước giờ hành lễ

 

Tham dự lễ tưởng nhớ năm nay có ông Lê Quốc Ân – Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Vovinam thế giới, Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam, các võ sư trong Hội đồng Chưởng quản (Nguyễn Văn Chiếu, Nguyễn Văn Sen, Nguyễn Văn Vang, Trần Văn Mỹ, Võ Văn Tuấn, Nguyễn Tôn Khoa…) cùng hàng trăm thân hữu, võ sư, HLV, cựu môn sinh trong nước (TPHCM, Cần Thơ, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Quân đội…) và ngoài nước (Trần Đại Chiêu – Đức, Trịnh Dzương Minh – Canada, Nguyễn Thị Thanh Nhã – Anh quốc…).

Lễ tưởng nhớ cố võ sư Trần Huy Phong và cố võ sư Mạnh Hoàng tại Tổ  đường

Trong không khí trang nghiêm, sau nghi thức dâng hương Sáng tổ Nguyễn Lộc và một phút tưởng nhớ Chưởng môn Lê Sáng, võ sư Nguyễn Văn Sen đã đọc tiểu sử của cố võ sư Trần Huy Phong và cố võ sư Mạnh Hoàng. Theo đó, “võ sư Trần Huy Phong đã dành trọn đời mình, chung tay góp sức đưa môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo từ những ngày còn non trẻ trên đất Sài Gòn đến giai đoạn phát triển mạnh mẽ đến nhiều nước ở châu Âu” và cố võ sư Mạnh Hoàng đã có nhiều công lao phát triển môn phái trong giai đoạn 1960-1967, nhất là thời kỳ đưa Vovinam vào các trường học ở Sài Gòn (đầu năm học 1966-1967). Buổi lễ khép lại sau một phút tưởng nhớ và các thân hữu, võ sư, cựu môn sinh lần lượt thắp hương trước bàn thờ của 2 cố võ sư.

Dâng hương Sáng tổ

Thắp hương tưởng nhớ

Thắp hương tưởng nhớ

Lễ húy nhật cố võ sư Trần Huy Phong lần thứ 13 theo nghi thức Phật giáo do gia đình và các môn sinh của thầy tổ chức đã diễn ra tại chùa Bửu Thành (Q.10, TPHCM) lúc 9 giờ 30. Phát biểu trong lễ húy nhật, võ sư Nguyễn Văn Thông (nhiếp ảnh gia) đã tóm lược vài hoạt động nổi bật của võ sư Trần Huy Phong đồng thời trông cậy vào thế hệ đi sau nối tiếp sự nghiệp của cố Chưởng môn Lê Sáng và cố võ sư Trần Huy Phong để lại. Nhân dịp này, Tiến sĩ Nguyễn Nhã cũng kể lại một vài kỷ niệm với võ sư Huy Phong trong hoạt động văn hóa, giáo dục… Buổi trưa cùng ngày, các thân hữu, võ sư và cựu môn sinh đã dự tiệc thân mật tại khách sạn Phú Thọ.

Thắp hương tưởng nhớ

Lễ húy nhât cố võ sư Trần Huy Phong tại chùa Bửu Thành

Các võ sư thắp hương tại chùa Bửu Thành

Võ sư Nguyễn Văn Thông (trước), võ sư Trần Đại Chiêu (sau, phải)  và võ sư Kevin (sau, trái) thắp hương tại chùa Bửu Thành

Đã 13 năm trôi qua kể từ ngày võ sư Trần Huy Phong trở về cõi non bồng nước nhược. Tuy không có con, nhưng hàng năm đến ngày giỗ thầy, đông đảo thân hữu và môn đệ đều tề tựu, thắp nén hương tưởng nhớ và cùng nhau ôn lại những công lao, những kỷ niệm với võ sư Trần Huy Phong – một người bạn, một người đồng môn chí tình, một người thầy kính mến…

Tin: TH.T

Ảnh: T.KH

(19-12-2010)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top