Xem hình

1. Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á (The Ship for South East Asian Youth Program – SSEAYP) là sáng kiến của Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ các nước ASEAN (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan). Đây là chương trình đối ngoại, tổ chức từ năm 1974 và được duy trì hằng năm nhằm tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên Nhật Bản và thanh niên các nước Đông Nam Á.

 

SSEAYP lần thứ 37 diễn ra từ ngày 24-10 đến 16-12 tại Nhật Bản và một số nước ASEAN (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Việt Nam) với sự góp mặt của 327 thành viên. Đoàn Việt Nam có 28 thanh niên do bà Phan Thị Thùy Trâm (Bộ Kế hoạch&Đầu tư) làm Trưởng đoàn.

Là môn sinh Vovinam đang công tác tại Văn phòng Liên đoàn Vovinam Việt Nam, tôi đã tham dự chương trình năm nay. Trong suốt hành trình nhiều cảm xúc này, tôi đã tham gia thực hiện nhiệm vụ quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam đồng thời giới thiệu Vovinam – Việt võ đạo, một môn võ truyền thống của dân tộc.

Tại mỗi nước, đoàn lưu lại 4 ngày để giao lưu với thanh niên, tham quan các địa điểm văn hóa, di tích lịch sử và ở cùng dân địa phương để trải nghiệm những nét văn hóa, phong tục, truyền thống đặc sắc và đa dạng của Nhật và Đông Nam Á.

2. Sau khi khai mạc SSEAYP, tôi đã dự Hội nghị thượng đỉnh thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (Japan – ASEAN Youth Leaders Summit). Hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề giới trẻ Nhật và ASEAN cùng quan tâm như: Vai trò của thanh niên trong xã hội và đóng góp vào sự phát triển của đất nước; Kế hoạch xây dựng cộng đồng chung ASEAN-Nhật Bản.

Nhằm nâng cao hiểu biết của các đại biểu về chủ đề liên quan tới thanh niên tại Đông Nam Á và Nhật Bản cũng như tăng cường kỹ năng làm việc theo nhóm, thuyết trình; khuyến khích thực hiện các chương trình tại quốc gia của các đại biểu, chương trình cũng đã tổ chức nhiều buổi thảo luận nhóm (dicussion group). Chủ đề thảo luận chung của chương trình năm 2010 là “Sự tham gia của thanh niên trong các hoạt động xã hội” (Youth participation in social activities) được chia thành 8 chủ đề nhỏ khá thú vị: Sự hiểu biết giữa các nền văn hoá và môi trường (biến đổi khí hậu); Quan hệ quốc tế (hợp tác ASEAN-Nhật Bản); Giáo dục trong nhà trường; Giáo dục sức khỏe (các biện pháp phòng ngừa HIV/AIDS); Ẩm thực; Hoạt động phát triển thanh niên trong cộng đồng… Các chủ đề này đều hướng dẫn các đại biểu đi sâu phân tích vai trò, vị trí của thanh niên trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia và thảo luận những hoạt động nhằm đẩy mạnh sự tham gia, cũng như nâng cao hơn nữa vai trò của thanh niên…

Một trong những hoạt động được các đoàn đầu tư nhiều nhất và chờ đợi trình làng nhiều nhất, tạo nên dấu ấn và không khí sôi nổi nhất của chương trình SSEAYP là những buổi giới thiệu văn hóa nghệ thuật quốc gia (National Presentation Day). Theo đó, mỗi đoàn đại biểu sẽ có một ngày trình diễn các tiết mục văn hóa văn nghệ và giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người, từ 19 giờ 30 đến 21 giờ vào đêm trước khi tàu cập cảng mỗi nước. Hầu hết các đoàn đều mang đến cho người xem những màn ca múa đậm đà bản sắc dân tộc, với những làn điệu dân ca hay những bài múa truyền thống trong trang phục rực rỡ đặc trưng của quê hương. Thái Lan, Singapore, Indonesia còn đưa vào những màn biểu diễn một phong cách hiện đại theo nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo thể hiện sự tươi trẻ, năng động của thanh niên thế hệ mới…

3. Hoạt động Câu lạc bộ (Club Activities) – một hình thức quảng bá văn hóa truyền thống các nước thông qua các hoạt động tương tác trực tiếp giữa các đại biểu, do mỗi nước tổ chức. Nhằm quảng bá văn hóa truyền thống, đoàn Việt Nam đã chuẩn bị tốt và tổ chức thành công 3 ngày câu lạc bộ với nhiều hoạt động thú vị, thu hút sự quan tâm, ủng hộ và đánh giá cao của thanh niên các nước như: làm vòng gốm sứ, trang trí móng tay, cuộc thi người đẹp Miss Áo dài, dạy Vovinam và hướng dẫn chơi 1 số trò chơi dân gian Việt Nam.

Trên tinh thần chia sẻ những hiểu biết, văn hóa với người dân các nước mình đến (chương trình Homestay) – một hoạt động mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, đoàn Việt Nam đã chọn truyền tải hình ảnh 1 thế hệ thanh niên trẻ trung, năng động, tích cực tham gia đóng góp vào các hoạt động xã hội. Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam còn tổ chức triển lãm nhằm giới thiệu tới các đại biểu SSEAYP 2010 những giá trị văn hóa dân gian của đất nước. Đoàn Việt Nam chuẩn bị rất chu đáo chương trình này gồm: Quà tặng Trưởng đoàn của 11 nước và đại diện Ban tổ chức chương trình (Nhật Bản), Ban tổ chức Việt Nam gồm: 700 quyển Kỷ yếu đoàn Việt Nam; 1 kỷ niệm chương logo Liên đoàn Vovinam Thế giới, 1 đĩa DVD giải vô địch Vovinam Thế giới lần I, huy hiệu Vovinam, 1 bộ võ phục Vovinam, 100 móc khóa logo Vovinam.

Một hoạt động khác cũng được nhiều đại biểu thích thú là Ngày triển lãm văn hóa quốc gia nằm trong khuôn khổ chương trình Hội nghị thượng đỉnh Thanh niên ASEAN-Nhật Bản, tổ chức từ ngày 01 đến 04-11 tại Tokyo, Nhật Bản. Mỗi đoàn thực hiện một gian hàng trưng bày triển lãm về hình ảnh đất nước, con người và văn hóa quốc gia. Gian hàng Việt Nam có góc trưng bày về Vovinam, với bài giới thiệu tổng quan và các hình ảnh các giải thi đấu cùng bộ võ phục màu đại dương.

4. Club Activity là hoạt động câu lạc bộ văn thể mỹ do các đoàn đăng cai tổ chức vào các ngày hoạt động tự do trên tàu. Trong chương trình năm nay, đoàn Việt Nam tổ chức 3 CLB trong 3 ngày gồm: CLB thư giãn giải trí, CLB võ thuật Vovinam và CLB người đẹp Miss Áo dài.

CLB Vovinam diễn ra ngày 27-11 với các tiết mục giới thiệu: nghi thức nghiêm lễ, các động tác kỹ thuật căn bản, một số thế tự vệ, khóa gỡ và đòn chân tấn công. Một ngày trước khi diễn ra CLB, đoàn Việt Nam cũng đã “quảng cáo” CLB của mình thông qua poster trên bản tin hoạt động của chương trình và tiết mục biểu diễn 10 phút trong buổi sinh hoạt tập thể toàn đại biểu. Các bài giới thiệu về tinh thần thượng võ và truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất của dân tộc Việt và tài liệu về chương trình huấn luyện, hệ thống đẳng cấp Vovinam cũng như hướng dẫn các thế phản đòn căn bản, môn võ Việt đã thật sự làm các bạn trẻ Đông Nam Á thích thú và hâm mộ.

Từ 14 giờ đến 17 giờ, khi con tàu SSEAYP đang thực hiện hải trình đến Indonesia, CLB Vovinam đã thu hút trên 60 thanh niên đến tìm hiểu và tham gia tập luyện. Đặc biệt, ông Hironobu Shinozaki (Trưởng đoàn Nhật Bản), bà Thientong Prasanpanich (Trưởng đoàn Thái Lan), ông Huot Seanghay (Trưởng đoàn Indonesia) cũng tham dự một cách hào hứng…

Bạn Febi (nữ, Phó đoàn Indonesia) bày tỏ: “Tôi thật sự rất ấn tượng về CLB của các bạn. Cả hai CLB người đẹp Miss Áo dài cùng CLB Vovinam đều thể hiện những nét văn hóa độc đáo và hài hòa về nét đẹp duyên dáng quyến rũ của phái nữ cũng như sự mạnh mẽ, kiên cường của các đấng nam nhi”. Hầu hết các bạn thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản đều thể hiện sự yêu thích, mong muốn tìm hiểu nhiều hơn và có nguyện vọng tập luyện Vovinam khi trở về nước. Các bạn cũng rất thích thú khi chụp ảnh lưu niệm trong bộ võ phục Vovinam và thực hiện các động tác đòn thế đặc trưng. Thành công của CLB Vovinam đã nhờ vào sự nỗ lực của các anh Đào Quyền Trưởng (Phó đoàn đại biểu Việt Nam) đồng thời là Chủ nhiệm CLB Vovinam Học viện Ngoại giao (Hà Nội), Trần Trọng Nguyên, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Bá Hoàng, Nguyễn Nam Anh cùng với sự hỗ trợ của các thành viên khác trong đoàn Việt Nam.

5. Chương trình biểu diễn nghệ thuật quốc gia (National Presentation) của đoàn Việt Nam cũng tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp với 3 tiết mục ca múa về lịch sử và văn hóa dân tộc, đồng diễn võ dân tộc, và cuộc thi người đẹp Miss Áo dài. Chương trình đồng diễn Vovinam gồm 4 phần: Thập tự quyền, phản đòn cơ bản, 2 bài trình diễn kỹ thuật cá nhân và đòn chân tấn công. So với các màn biểu diễn Kiếm đạo (Kendo) của Nhật, Boxing của Lào, Võ cổ truyển Campuchia thì phần biểu diễn võ thuật của đoàn Việt Nam đã tạo nên một nét đặc sắc riêng, gây ấn tượng mạnh mẽ về hình ảnh thanh niên Việt Nam đầy sức sống.

53 ngày của chương trình giao lưu thanh niên trôi qua nhanh quá! Hôm nay, tôi đã trở lại quê hương mà lòng vẫn còn vương vấn, nhất là tình bạn gắn bó giữa tôi cùng 2 người bạn ở chung phòng là Suresh (Malaysia) và Chally (Campuchia). Chuyến đi không chỉ giúp tôi có thêm nhiều kiến thức bổ ích về văn hóa, đất nước và cuộc sống của các nước trong khu vực, những trải nghiệm tuyệt vời về mối quan hệ đoàn kết hữu nghị của cộng đồng thanh niên mà còn là cơ hội tốt để giới thiệu Vovinam đến những người bạn đồng hành…

(21-12-2010)
LÊ THẾ HIỂN

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top