VsCM-Le-Sang

Điếu Văn Dâng Thầy

Thầy ơi,

Hôm nay, chúng con tề tựu về đây để dâng lên Thầy tấm lòng biết ơn sâu sắc của chúng con đối với người Thầy vĩ đại mà chúng con vẫn một lòng yêu kính.

Dẫu biết rằng: sinh, thành, tử, hoại là lẽ của đất trời. Thầy ra đi theo là theo lẽ tự nhiên, nhưng lòng chúng con vẫn quá nhiều đau đớn, chúng con vẫn mong muốn Thầy còn bên chúng con mãi mãi.

 

Kể từ ngày đến với Sáng Tổ, đến với môn phái Vovinam, Thầy đã dành cả cuộc đời cho Môn phái. Thầy đã theo chân Sáng Tổ khắp nẽo đường đất nước, đồng cam cộng khổ để theo đuổi một mục đích duy nhất là phát triển Vovinam-Việt Võ Đạo. Hơn 70 năm lịch sử của môn phái, với Thầy là 70 năm tận tụy với sứ mệnh mà Sáng Tổ giao phó.

Trong 70 năm qua, Thầy đã đào tạo biết bao nhiêu thế hệ môn sinh Vovinam-Việt Võ Đạo. Những con người được đào tạo này đã tiếp tục sứ mệnh mang một nền võ thuật-võ đạo đậm bản sắc văn hóa Việt, đễ truyền bá khắp nơi trên thế giới. Đối với người gốc Việt, thì việc luyện tập Vovinam-Việt Võ Đạo như là một cách giữ gìn bản sắc văn hóa, còn đối với người nước ngoài thì ngoài việc rèn luyện một bộ môn võ thuật còn có ý định tiếp cận tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam.

Ngày nay, nhìn hình ảnh các môn sinh ở nhiều lứa tuổi với nhiều quốc tịch khác nhau, nhất là các em ở tuổi thiếu nhi ngây thơ tập một bài quyền, một nữ môn sinh thiếu niên tự tin trong bài tứ đấu nữ, dáng vẻ vừa dũng mãnh vừa ôn nhu của các môn sinh ở tuổi trưởng thành, lòng chúng ta không khỏi xúc động trước thành quả của quá trình giáo dục trên nền văn hóa Việt mà môn phái mang lại cho con người.

Thầy thường nhắc nhở rằng: “tranh đấu khởi từ bản thân…” để nhắc về cuộc Cách Mạng Tâm Thân mà các môn đồ phải thường xuyên tu tập và “thực chất của cuộc cách mạng tâm thân chính là một thứ hiện thực triết học của võ học, với ý hướng tự kiện toàn, hoàn thiện và hướng dẫn con người trong thực tế xã hội…” và “con người không ngừng tự kiện toàn”. Hôm nay trước vong linh Thầy chúng con nguyện sẽ thường hằng ghi nhớ lời dạy của Thầy, chúng con thường xuyên rèn luyện võ thuật và hàm dưỡng tinh thần võ đạo, để tự kiện toàn mình và làm sao có thể: “sống, giúp người khác sống và sống cho người khác”.

Hơn một năm nay, thầy lâm trọng bệnh nhưng Thầy vẫn dành nhiều thời gian chăm lo cho sự nghiệp muôn đời của môn phái. Thầy thường xuyên chỉ dạy cho các võ sư có trọng trách trong môn phái những điều cần thiết trong việc điều hành và phát triển môn phái về sau này. Cảm động trước ân đức cao dày của Thầy chúng con xin được ghi lòng tạc dạ.

Thầy ơi,

Dẫu biết rằng sinh ký tử quy, nhưng sự ra đi của Thầy là một mất mát không sao bù đắp được. Thầy ra đi, gia tộc họ Lê mất đi một người thân yêu, các thân hữu mất đi một người bạn chí tình. Còn đối với Môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo vĩnh viễn mất đi một người Thầy vĩ đại.

Thầy ơi,

Mùa thu xưa thầy chào đời, mùa thu nay Thầy ra đi trong ngàn vạn lời thương tiếc, tinh anh Thầy tỏa rạng khắp trời Nam. Thầy đã hoàn thành xuất sắc lời nguyện hứa trước vong linh Sáng Tổ 50 năm trước, đã đưa Vovinam-Việt Võ Đạo ra khắp địa cầu.

Trong giờ phút tiếc thương vô hạn này, gia đình, thân hữu và các môn đồ Vovinam-Việt Võ Đạo xin được tiễn đưa anh linh Thầy về cỏi vĩnh hằng, cầu mong Thầy siêu thăng vào cực lạc và luôn độ trì cho môn phái cũng như tất cả các môn đồ.

Kính bái.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top