Ông Nguyễn Quang Long – Chủ tịch Hội – phát biểu ý kiến

Trong dịp Lễ tưởng niệm cố Chưởng môn Lê Sáng do Hội Vovinam Việt Võ Đạo Đà Nẵng tổ chức vào ngày 10-10-2010, võ sư Ngô Xuân Thảo đã đề ra ý tưởng thành lập 1 CLB ngoại khoá để các cựu môn sinh lớn tuổi, những người yêu thích Vovinam và môn sinh đai đen trở lên gặp nhau sinh hoạt 1 lần/tháng. Đây cũng là dịp tâm tình, tháo gỡ các khúc mắc, nâng cao trình độ chuyên môn, tìm hiểu võ đạo, học hỏi thêm kỹ năng sống và chia sẻ những kiến thức bổ ích. Được sự đồng ý của BCH Hội, vào lúc 14 giờ ngày Chủ nhật 12-12-2010, CLB đã tổ chức buổi sinh hoạt đầu tiên tại Hội trường khách sạn Đà Nẵng, số 3 đường Đống Đa với sự góp mặt của 40 thành viên.

 

Sau phút mặc niệm cố Chưởng môn Lê Sáng, võ sư Ngô Xuân Thảo đã mở đầu buổi sinh hoạt với bài phát biểu rất tinh tế, đậm tính nhân văn và tinh thần võ đạo. Tuy mới họp mặt lần đầu tiên, nhưng CLB đã có nhiều nội dung sinh hoạt bổ ích.

Mở đầu, cựu môn sinh Lê Việt Anh – người từng giành được HCB trong giải Vovinam toàn quốc trước đây, nay đã thành đạt và thường xuyên tham gia ủng hộ phong trào – đã sử dụng đèn chiếu để giới thiệu những kinh nghiệm rèn thể lực và phát hiện mới trong kỹ thuật hít đất. Hít đất là bài tập đơn giản, nhưng qua phân tích và giới thiệu chi tiết từng động tác phối hợp với thở 3 thì, cùng với nhiều biến thế và dụng cụ phụ trợ kèm theo, mọi người thấy rằng đây là một bài tập thể lực rất phong phú. Tuy nhiên, khi tập cũng cần chú ý một số điểm để đạt được hiệu quả và tránh gây tác hại. Tiếp theo, võ sư Hoàng Ngọc Hùng đã trình bày một cách dễ hiểu (nhờ công cụ máy projecter) một số mô hình tổ chức Hội, CLB… các cơ cấu hoạt động và hồ sơ pháp lý theo Nghị định 88 của Chính phủ. Nhân dịp này, Văn phòng Hội soạn thảo và gởi đến BCH và các HLV trưởng tham khảo một số tài liệu như: Dự thảo Nội quy, quy chế thi thăng cấp; Các môn thi và thang điểm thi thăng cấp; Tài liệu học thi lý thuyết từ Tự vệ VVĐ đến Lam đai III cấp đã sửa đổi cho phù hợp với hiện nay; Biểu mẫu danh sách thi thăng cấp, kết quả thi; Biểu mẫu danh sách thí sinh căn cứ theo cân nặng, chiều cao và bố trí khác CLB để tiện việc sắp xếp gọi tên nhanh khi thi đối kháng; Hướng dẫn các thủ tục hành chính và các bước tiến hành khi tổ chức thi thăng cấp; Hướng dẫn cách học thuộc nhanh bài “Vovinam tâm ca” của cố Chưởng môn Lê Sáng; Đơn thuốc chữa bệnh “thần kinh toạ” và “phòng ngừa tai biến mạch máu não” bằng thuốc nam công hiệu vừa mới được lưu truyền trong dân gian để các thành viên tham khảo.

Vì thời gian có hạn, một số thành viên đã tham gia đăng ký các đề tài cho lần sinh hoạt sau để Ban chủ nhiệm CLB xếp lịch: Tập bài hát “Thanh niên Việt võ đạo” của Thái Yên Chi; Phương pháp cấp cứu chấn thương, dược liệu, những bài thuốc và ẩm thực cho con nhà võ; Cách vận dụng tập thể lực cho võ sinh khi trời mưa, sân bị chật; Phương pháp tập khí công Vovinam gồm 7 kiểu ngồi thở 3 thì (nhưng khi hít vào không được phình bụng như một số nhà khí công Trung Quốc và Việt Nam đã phổ biến trước đây); Thuật phong thủy ứng dụng trong đời sống.

Trong buổi sinh hoạt, một số thành viên CLB đã lên diễn đàn đóng góp và đề nghị mở chuyên mục mới: “Hãy hỏi và cùng trả lời”. Cuộc họp cũng bàn đến việc in thiệp tết, lịch tết, áo đồng phục khi sinh hoạt ngoại khóa. Cùng tham gia sinh hoạt, ông Nguyễn Quang Long – Chủ tịch Hội Vovinam-Việt Võ Đạo Đà Nẵng đã phát biểu định hướng phương thức hoạt động của CLB.

Buổi liên hoan dịp gần cuối năm dương lịch đã giữ chân mọi người ở lại tiếp tục bàn luận vui vẻ, sôi nổi và cùng hẹn sau tết âm lịch gặp lại với nhiều đề tài hấp dẫn, bổ ích.

Phạm Đình Chương
(13-12-2010)


CLB ngoại khóa Đà Nẵng chụp ành lưu niệm sau buổi sinh hoạt đầu tiên

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top