Hợp tác có nghĩa là những cá nhân hợp lực với nhau để thực hiện một điều gì đó thiết thực cho tập thể mà cá nhân ấy tham gia. Nhìn lại lịch sử nhân loại, sự hợp tác là một trong những yếu tố then chốt giúp loài người tồn tại và phát triển cho đến ngày nay.  

Từ thuở sơ khai những cá nhân đơn lẻ cảm thấy không thể tự mình chống chọi với cầm thú, với thiên tai nên để bảo vệ quyền lợi và sự sống họ đã biết hợp lại thành nhóm, thành bộ tộc, thành quốc gia, xã hội… Khi con người đoàn kết, hợp quần với nhau, hiệu năng của sức mạnh tập hợp được nhân lên gấp nhiều lần và tập thể ấy tất nhiên lớn mạnh.  Bản chất con người không hề đơn thuần. Có bao nhiêu con người là có bấy nhiêu tính tình và không ai hoàn toàn giống một ai khác.  Nhiều khi vì những mâu thuẫn giữa những cá nhân, giữa cá nhân với một nhóm người, hay giữa các nhóm khác nhau, nên giá trị tối ưu của sự hợp tác không thể thực hiện.  Nhưng, để sinh tồn và thăng tiến loài người đã biết chấp nhận khác biệt và cố gắng hợp tác với nhau và bổ túc cho nhau để tồn tại và phát triển.  

Trong nền đạo học Đông phương, biểu tượng lưỡng nghi bao gồm hai thái cực đối chọi nhau như âm và dương, trắng và đen, ngày và đêm, nóng và lạnh, v.v.  Biểu thị này chứng minh sự tương sinh tương dưỡng cần thiết của hai thái cực tương phản, hiện hữu đầy dẫy trong vũ trụ và trong cuộc sống của chúng ta.  Tuy khác nhau nhưng sự khác biệt luôn cần nhau để tiếp diễn sự sống vì thế luôn gắn bó với nhau, hòa quyện với nhau, và bổ túc cho nhau.  Đó là qui luật sinh tồn mà mỗi chúng ta cần thấu triệt.

Trong tổ chức cũng vậy. Khi tất cả mọi thành viên đều đồng tâm hiệp lực với nhau chắc chắn tổ chức đó dù gặp khó khăn đến đâu cũng có thể vượt qua và thăng tiến.  Ngược lại, nếu các thành viên của tổ chức bị phân hóa, chia rẽ, cá nhân không biết cởi mở để đón nhận ý kiến của người khác, không biết chấp nhận khác biệt… thì chắc chắn tổ chức đó khó có thể tồn tại, hay ít là không thể tiến xa.

Không phải vô tình mà trong lời tuyên thệ nhập môn của Vovinam Việt Võ Đạo, các võ sư tiền bối đã nhắc nhở chúng ta, người học võ là phải độ lượng để chấp nhận và dung nạp sự khác biệt của người khác... Lời tuyên thệ bắt đầu: “Trước Việt võ đạo kỳ tượng trưng cho tinh thần độ lượng và hào hùng của người võ sĩ đạo...”  Tinh thần độ lượng đã được đặt lên hàng đầu khi môn sinh gióng lên lời tuyên thệ.  Thiếu vắng lòng độ lượng bao dung chúng ta không thể tồn tại vì tập thể môn phái Vovinam Việt Võ Đạo chính là sự tập hợp của những cá thể với bản tính và nhu cầu khác biệt.  Là môn sinh Vovinam, chúng ta may mắn có được những gương sáng về tinh thần độ lượng.  Chính nhờ lòng độ lượng và bao dung, Chưởng Môn Lê Sáng đã vượt qua, tha thứ, và chấp nhận những con người dù họ đã từng thù ghét, hãm hại mình... Thầy vẫn mở rộng lòng để thứ tha cho họ vì đại cuộc của Vovinam Việt Võ Đạo.  Môn phái của chúng ta đạt được thành quả ngày hôm nay chắc chắn không phải do kết quả của lòng bon chen, ích kỷ... mà là do sự bao dung độ lượng của các vị võ sư tiền bối.

Võ sư Chưởng Môn Lê Sáng

Để đúc kết tôi xin được mượn lời nhắc nhở của Thầy Chưởng môn Lê Sáng nhân dịp đại hội Reunion tại jacksonville (Florida, USA) năm 2006:

...Trong sinh hoạt chung, các vị vừa là bạn đồng môn, vừa là những người cộng sự trong sứ vụ phát triển môn phái. Do đó, tôi muốn các vị luôn ý thức rằng:

Trong tự nhiên, vạn vật có muôn ngàn khác biệt về hình tướng nhưng cùng một quy luật sinh tồn nên cần chan hoà bổ túc cho nhau, vừa tự sinh tự dưỡng, vừa tương sinh tương dưỡng để cùng nhau hoàn thành sự sống.

Sống là sống trong liên kết, không có sự sống đơn lẻ.  Các phần tử phải hoạt động đồng bộ tạo sinh lực cho tổng thể.  Nguồn sinh lực tổng thể miên trường vô tận này sẽ phân phát hỗ trợ lại các phần tử.  Dòng sinh lực không tuôn chảy từ cội nguồn, sinh mệnh tập thể lập tức đứt đoạn.

Có mâu thuẩn mới có tiến bộ, nhưng phải là mâu thuẩn thúc đẩy vận động, chứ không xung phá gây loạn.  Động là phát triển trở thành; Loạn là tàn lụi hủy diệt...”

tác giả: Tammy To (Houston, TX)

Xem bài viết gốc tiếng Anh: 2013 Vovinam Master's Conference

Ngày đến

Điều đầu tiên mà tôi và đồng đội cảm nhận sau khi bước chân ra khỏi khách sạn là thời tiết mát mẻ của tiểu bang Florida so với cái nóng ngột ngạt của Houston.  Mặc dù giữa mùa hè, ánh sáng mặt trời không khắc nghiệt lắm và một làn gió thoảng liên tục chào đón chúng tôi trên từng bước trên đường đến nơi nhận xe hơi đã đặt thuê sẳn.  Chúng tôi chưa bao giờ có được thời tiết như thế này ở Houston.  Không bao lâu chúng tôi đã trở nên thoải mái với phong cảnh, làm quen với đường cao tốc quanh co và phong cách thân thiện hiếu khách của dân Florida. Trên đường đến Disney World nờm nợp nhà cửa dân cư, khu mua sắm, tiệm ăn uống, và những kho tàng mua sắm dành cho khách du lịch đến Orlando.  Dù vậy chúng tôi đến đây vì một lý do hoàn toàn khác. Điểm đến chính của chúng tôi là Đại hội võ sư Vovinam năm 2013 và điểm dừng chân đầu tiên là nhà của Thầy Thọ.

 

Đến nơi, chúng tôi được chào đón bởi các võ sĩ đồng môn đến từ khắp trên toàn thế giới. Chủ nhân ngôi nhà chính là Võ sư Thọ vốn đang sở hữu một quán trà trân châu thành công nhất ở vùng Orlando này. Sân sau nới rộng gấp đôi diện tích, được xây thành một sân tập dành cho thầy và các môn sinh, được lót thảm xanh quen thuộc, túi luyện cước, và thậm chí có cả một giàn đu tay để tập thể lực. Phù hiệu "Vovinam Việt Võ Đạo" và biểu tượng môn phái được trang trí thật oai nghiêm trên vách tường ở hướng đông. Mặc dù Võ sư Thọ quán xuyến võ đường ở phía sau, người vợ đáng yêu của ông là xếp chỉ huy nhà bếp, liên tục dọn ra các món ăn truyền thống Việt Nam ngon tuyệt trong suốt chuyến thăm của chúng tôi.

Hai chàng trai với làn tóc nhộm vàng vẫy chào phái đoàn chúng tôi khi vừa bước vào phòng khách và chúng tôi đã vẫy tay đáp lễ làm quen. Họ đến từ Đức Quốc. Ngoài ra còn có các võ sĩ đến từ Washington, vùng trên của tiểu bang Florida, Boston, và thậm chí cả người Ý, mọi người đã vồn vả lần lượt chào đón chúng tôi.  Một người nào đó giới thiệu chúng tôi: "Mọi người xem - đây là đại diện từ võ đường Vovinam Thăng Long từ Houston. Xin chào mừng." Tất cả chúng tôi cúi mình nghiêm lễ nhau, mỉm cười chào nhau với bàn tay thép trên tim từ ái. Mặc dù đây là chỉ cuộc họp mặt lần đầu tiên, chúng tôi tất cả xem nhau như gia đình.

Tất cả sự chú ý trong nhà dành hết cho chúng tôi khiến chúng tôi cảm thấy dồn dập, nhưng không thể phủ nhận cảm giác lâng lâng thật thú vị này. Ý tưởng về tình huynh đệ Vovinam trải dài và bao trùm cả thế giới khiến tâm trí của tôi như nổ tung với vui sướng khó tả. Tôi tự nghĩ, "Có thật không? Có người thực sự theo đuổi Vovinam ở những nơi xa xôi như Đức và Ý chăng? Võ đạo và võ thuật của môn phái chúng ta đã lan đi xa thế thật sao?" Tôi không kịp suy nghĩ thêm nữa khi chúng tôi bước qua cánh cửa vào sân sau khi gặp phải cú sốc văn hóa từ Úc châu.

Phái đoàn Úc chào đón chúng tôi bằng tiếng Anh nặng âm hưởng địa phương và họ biểu lộ một sự hiếu kỳ chân tình. Suốt hai giờ sau đó chúng tôi trao đổi bài quyền, kỹ thuật, và thậm chí cả những từ ngữ tiếng Anh bản địa. "Ý cậu là gì khi bảo là “test” (thử nghiệm) hả? ", họ hỏi.  Chúng tôi nói với họ từ vựng đó có nghĩa là một người nào đó được trắc nghiệm kỹ thuật để thăng lên trình độ đai tiếp theo. "Chúng tôi gọi đó là “grading” (chấm điểm)", các bạn Úc trả lời. Thế rồi, những trải nghiệm tương tự như thế tiếp tục diễn ra suốt chuyến đi khi chúng tôi trao đổi, giải tích… và vô hình chung hình thức trao đổi học hỏi từ vựng này đã tạo nên một mối quan hệ bền chặt không thể phá vỡ giữa hai nhóm Houston và Úc châu.

Ngày Thi

Không khí ngày thi đầy ắp những căng thẳng. Tôi không cần thông thạo các ngôn ngữ cũng có thể nhận ra nỗi lo lắng của từng người. Tôi cảm nhận điều ấy trong không khí và đặc biệt nhìn thấy điều đó trên khuôn mặt của những người đang chuẩn bị tinh thần cho những gì sắp diễn ra. Ôn luyện kỹ thuật dường như là một cách giúp làm vơi bớt đi sự căng thẳng vì vậy cảnh tượng sân sau trở nên sống động. Những võ sĩ  Vovinam thuộc các cấp đai khác nhau nhể nhại mồ hôi và cả máu để ôn đòn thế.  Tôi và một vài người khác chủ yếu chỉ quan sát cho đến khi buổi chấm thi bắt đầu. Giữa những người dự thi, tình đồng môn được thể hiện một cách thân thiết, thay vì cạnh tranh vị trí hàng đầu hay chiếm điểm cao, họ ủng hộ và cổ vũ cho từng huynh đệ qua những chặng của buổi thi.  Khi ai đó ngập ngừng, họ lên tiếng khích lệ và động viên tinh thần.  Tôi cho rằng đây là một vẻ đẹp riêng của Vovinam.

Ngày Đại Hội

Chương trình đại hội đầy ắp các tiết mục hội thảo để mọi người tham gia, vì vậy chúng tôi tận dụng cơ hội hiếm này có để học hỏi trực tiếp từ những bậc thầy giỏi nhất.  Một trong những người quan trọng nhất, Mục sư Quang, con trai út của Sáng Tổ Nguyễn Lộc đã hiện diện chào đón chúng tôi và ông đặc biệt có tài thuyết trình trước công chúng rất tuyệt vời. Chúng tôi tham gia tất cả các tiết mục hội thảo, lắng nghe,  đặt câu hỏi trong phần thảo luận, và hòa nhập với các phái đoàn khác trong giờ ăn trưa. Một số người thảo luận về kỹ thuật, trong khi một người khác nói về võ đạo, và tất cả diễn giả trình bày với một niềm đam mê mãnh liệt. "Điều quan trọng không phải là đai đẳng, " Thầy Khôi tử Úc nhắc nhở chúng tôi, "nhưng chính là sự áp dụng những gì bạn học được. Điều quan trọng nhất là làm thế nào để luôn giữ trái tim của bạn trong sáng.”

 

Mỗi đêm trong những ngày ở Orlando đều kết thúc bằng một buổi ăn chung tại nhà hàng trong vùng. Chúng tôi treo biểu ngữ lớn lên tường và thay phiên nhau lên sân khấu để chia sẻ cảm nghĩ.  Nhiều người cho rằng không những chúng ta may mắn có cơ hội tham gia đại hội đáng nhớ này, mà còn có dịp bày tỏ sự trân trọng dành cho nhau.  Từng nhóm hát hò tưng bừng và thức ăn cùng bánh trái tràn trề.  Ngoài việc tập luyện Vovinam chuyên cần, chúng tôi còn rất giỏi trong một môn khác là ăn uống. Các dĩa thức ăn được dọn lên dồn dập như những đợt sóng, chúng tôi thưởng thức tất cả mọi thứ, từ cá kho tộ, thịt bò kho, mì xào tổ yến…  Mặc dù tất cả các món đều ngon, nhưng không sao sánh bằng tài nấu nướng của cô Ánh vợ thầy Thọ.

Ngày cuối cùng

Không có gì sánh được với luồng điện hồi hợp và phấn khích khi kết quả cuộc thi lên đai được công bố. Tôi nhận ra sự háo hức chung của mọi người trong từng những sự kiện nhỏ bé – từ bộ phục được xếp một cách cẩn thận, một xấp chứng chỉ đẳng cấp với tên thí sinh viết nắn nót bằng tay trên giấy, và mức độ hình chụp ồ ạt.  Máy ảnh nhấp nháy như không hề ngớt từ lúc bài phát biểu khai mạc cho đến cao điểm là lễ thăng đai. Tôi cảm thấy rất vui vì một lần nữa nhận thấy tất cả các võ sĩ được thăng đai nhận được sự cổ vũ và chúc mừng nhiệt tình của đồng môn; sự thành công của một người là sự thành công của tất cả mọi người.  Giống như một đại hội dành cho siêu sao vậy, sau đó họ giành nhau chụp hình chung với từng người và với các nhóm bạn.

Bữa ăn tối hôm đó đặc biệt sống động vì tất cả mọi người tham gia ca hát, trò chuyện, kết nối, và sinh hoạt. Còn nhiếp ảnh thì triền miên không ngừng.  Tôi đi lạc vào nhóm Úc châu, ngồi chung bàn với những người bạn mới quen và đây sự khởi đầu của một mối quan hệ bền chặt không thể phân ly. Sau nhiều phần phát biểu bày tỏ lòng biết ơn và tưởng thưởng cho những cá nhân xứng đáng, một làn sóng buồn vui lẫn lộn của phút biệt ly tuôn chảy qua luồng suy tư của mọi người. Tôi cảm thấy ngày cuối cùng đã đến quá sớm.  Số điện thoại và email được trao tay và họ hứa hẹn sẽ giữ liên lạc. "Thật tuyệt vời được gặp bạn! " là câu được trao nhau quen thuộc như  bản nhạc chính trong đêm nay.  Chúng tôi ôm ghì anh chị em mới của chúng tôi và vỗ vai chúc nhau với niềm tự hào khó tả.

Chúng ta sẽ luôn luôn hỗ trợ lẫn nhau, không còn ranh giới quốc gia, trình độ đai đẳng, hay màu da nữa!

Chúng ta là Vovinam Việt Võ Đạo!

Chúng ta là gia đình!

Lời mở đầu


Thắm thoát một năm nữa sắp qua đi, Tết lại về cận kề. Trước ngưỡng năm mới, xin chân thành kính chúc tất cả quý thầy, quý võ sư, huấn luyện viên và tất cả đồng môn một mùa Xuân vui vẻ và năm mới an khang, phát đạt, gặt hái nhiều thành công.


Chắc hẳn dư âm của đại hội Vovinam hải ngoại lần 2 tại Orlando còn vương vấn trong ký ức của những người đã tham dự. Trong suốt 3 ngày đại hội được sinh hoạt gần gủi bên đồng môn, những hình ảnh thân thiết tuyệt vời vẫn còn đó, thật khó quên. Chúng ta hát hò, ăn uống, reo cười bên nhau; tình thầy trò, huynh đệ thể hiện chan hòa tự nhiên. Nếu cuộc đời được ví như một hành trình thì trên nẻo đường này, chúng ta là những người may mắn vì người đồng hành bên ta, ngoài ruột thịt thân thương, còn có bè bạn quý mến và có huynh đệ đồng môn cùng chia sẻ với chúng ta lý tưởng Việt Võ Đạo, một nhân cách sống cao thượng.


Đặc san Xuân này đến tay quý thầy và đồng môn như một món quà tinh thần đầu năm. Những bài viết này ghi lại hình ảnh, tâm tình và cảm nghĩ của những người may mắn tham dự đại hội và những ưu tư nhìn về tương lai môn phái.

document pdf (Download Bản Tin)

tác giả: Võ sư Mirko Coltro

(Xem bài gốc tiếng Ý: Vovinam è Una Grande Famiglia)

Vào tháng Tám năm 2013, phái đoàn Ý đã được vinh dự tham gia đại hội Vovinam Việt Võ Đạo Tương Trợ Hải Ngoại lần thứ 2 tổ chức tại Orlando tiểu bang Florida, Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, một kỳ thi lên đai cao đẳng cũng được tổ chức và kết quả nói chung rất tốt đẹp.  Kinh nghiệm đến với đại hội Vovinam Hải ngoại là một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về những khía cạnh thực tế khác trong sinh hoạt Vovinam, được gặp gỡ một số thầy và giao lưu với nhiều đồng môn khác.

Vừa đến nơi, chúng tôi rất ngạc nhiên được chào đón bởi một bầu không khí thân thiện trong tình huynh đệ.  Được chăm nom chu đáo và chân tình, chúng tôi đã thực sự cảm nhận rằng mình được nhận như một thành viên của gia đình Vovinam ngay từ buổi đầu tiên.

Mặc dù có sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa, các cuộc họp mặt với những đồng môn hiện diện là những trải nghiệm bổ ích và là cơ hội để chúng tôi học hỏi về kỹ thuật, nhưng quan trọng hơn cả là học phong cách đối xử giữa con người với nhau.

Kinh nghiệm ở Florida đã cho phép chúng tôi mở rộng tầm nhìn vì nó đã làm phong phú thêm cho cuộc sống Vovinam của chúng tôi. Khi trở về đất Ý Đại Lợi, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ những trải nghiệm đó với tất cả các đồng môn của chúng tôi.

Vừa đến nơi, có rất nhiều người chào đón và hỏi han ân cần. Chúng tôi được sống những khoảnh khắc văn hóa Việt Nam trong những ngày đại hội. Ngoài ra, một vinh dự lớn nữa là được hiểu biết nhiều hơn về các nhân vật mà chúng tôi đã được nghe tên trong giới Vovinam, một trong số đó là Võ sư Nguyễn Quang, con trai yêu dấu của Sáng tổ Nguyễn Lộc.

Tôi đặc biệt đánh giá rất cao cách trình bày đơn giản và dễ hiểu trong phần hướng dẫn từ các võ sư trong ban giám khảo chủ trì việc kiểm tra nội dung thi.  Họ đã luôn biểu lộ sự hỗ trợ trong suốt thời gian ấy và luôn luôn đối xử với chúng tôi bằng phong cách thân thiện và giản dị.

Chúng tôi đã rất vui mừng và ngạc nhiên khi các võ sư hiện diện tại đại hội đã biểu diễn và chia sẻ một cách cởi mở những kinh nghiệm và kỷ năng của họ với tất cả mọi người mà không thể hiện một sự che đậy hoặc phân biệt nào cả.

Một trải nghiệm không kém quan trọng là sinh hoạt quanh bàn ăn. Tất cả mọi người  đều được thưởng thức các món ăn truyền thống Việt Nam với nhau. Sinh hoạt Vovinam dường như xoay quanh những dịp tiếp xúc và xã giao như thế này, và tôi ghi nhận rằng Vovinam có một mối tương đồng gần gủi với truyền thống gia đình, không khác gì khung cảnh gia đình (người Ý) của chúng tôi.

Một bài học tuyệt vời mà chúng tôi sẽ mang về Ý để áp dụng là khái niệm Vovinam không chỉ là một môn phái võ thuật truyền thống, nhưng trên tất cả, Vovinam còn là một đại gia đình và một phong cách sống lành mạnh.

Tôi chân thành tri ân tất cả những trái tim rộng lượng đã tạo cho chúng tôi trải nghiệm tuyệt vời. Chắc chắn rằng các đại hội tiếp theo chúng ta sẽ gặp lại nhau trong tinh thần huynh đệ đặc trưng của một đại gia đình Vovinam.

VsVuDucThoKính thưa quý thầy trưởng thượng, kính thưa quý vị võ sư, huấn luyện viên và thân hữu.

Hôm nay là ngày rất vui của mọi người vì chúng ta dù có những quan niệm và cách làm việc khác biệt nhau nhưng đã đến xum họp với nhau trong tình đồng môn khắng khít để kết thân với nhau, để thi cử, để học tập, để chia sẻ, tâm tình và bổ khuyết cho nhau trong tinh thần cởi mở, tương thân tương ái. Kính thưa quý vị Đại Hội Võ Sư Tương Trợ là một khu vườn Vovinam Việt Võ Đạo luôn rộng mở chào đón tất cả môn đồ Vovinam không phân biệt quan niệm. Chúng ta đều là môn đồ Vovinam Việt Võ Đạo được khai sinh bởi Sáng Tổ Nguyễn Lộc và được kế tục, vun bồi bởi Võ Sư Chưởng Môn Lê Sáng cùng các bậc thầy đáng kính. Đoàn kết không có nghĩa là phải nói giống nhau mà đoàn kết là phải biết lắng nghe những tiếng nói khác nhau. Đã đến lúc chúng ta cần phải hiệp lực với nhau để phát triển môn phái vững mạnh, không phụ lòng hy sinh bao la của Sáng Tổ và những bậc thầy đáng kính đã khuất.

[Vietnamese | English ]

Sự Thành Lập của Hai Hội Đồng Lãnh Đạo Môn Phái

QdVsKhoacQSáu tháng trước khi Võ sư Chưởng Môn vĩnh biệt ra đi, Thầy đã chuẩn bị những bước để thiết lập một cơ chế phù hợp cho tình hình môn phái Vovinam Việt Võ Đạo trong hoàn cảnh tương lai.

Dựa trên thông báo của Vs Nguyễn Tôn Khoa, Chánh Văn Phòng Môn phái Vovinam Việt Võ Đạo (VT: #04/TB-VPMP), vào lúc 3 giờ chiều ngày 24/8/2010, tại Tổ Đường, Võ sư Chưởng Môn Lê Sáng đã chủ trì một phiên họp để thông báo việc thành lập Hội Đồng Võ Sư Chưởng Quản, bổ nhiệm nhân sự và thiết lập quy chế điều hành.  Võ sư Chưởng môn đã dặn dò và nhắc nhở quý thầy về tinh thần và lề lối làm việc trong tương lai. 

Chỉ một vài ngày sau đó, các văn bản chính thức về các quyết định, ký vào ngày 31 tháng 3 năm 2010, được công bố với đầy đủ chi tiết cụ thể.  Cơ cấu tổ chức môn phái được bố trí gồm 2 hội đồng làm việc song song nhưng luôn hổ tương cho nhau: Hội Đồng Võ Sư Chưởng Quản và Hội Đồng Võ Sư Tương Trợ Hải Ngoại.  Sau đây là các văn bản chính thức.

Quyết định của Võ sư Chưởng Môn v/v thành lập và bổ nhiệm Hội Đồng Võ Sư Tương Trợ Hải Ngoại (HĐVSTTHN)  Quyết định của Võ sư Chưởng Môn v/v thành lập và bổ nhiệm Hội Đồng Võ Sư Chưởng Quản (HĐVSCQ) 
 document pdf  document pdf

 

[Vietnamese English ]

Establishment of Discipline’s Two Leadership Councils

Six months before the Grandmaster’s death, he was making preparation to establish a new discipline organizational strucutre more suitable for the future of Vovinam Việt Võ Đạo.

Based on annoucement of Master Nguyen Ton Khoa, Chief of Staff of the Central Discipline Office of Vovinam Việt Võ Đạo  (Document: #04 / TB-VPMP), at 3 pm on Aug 24, 2010, Grand Master Le Sang presided over a special conference session to announce the establishment of the Masters Council of Trustees, personnel appointments and preliminary operating regulations.  The Grandmaster was reminding and coaching the masters regarding the essence of coopertive work and the feasible approach for the future.

A few days later, the the official written decisions, dated March 31, 2010, were disseminated with full details. Fundamentally the discipline organizational structure is to be governed by 2 councils working in parallel but in sync: Masters Council of Trustees and Masters Council of Overseas Network. Following are the official written decisions:

Grandmaster’s decision on establishment and personnel appointments of the Masters Council for Overseas Network  Grandmaster’s decision on establishment and personnel appointments for the Masters Council of Trustees 
 document pdf  document pdf

Vovinam-va-Duongsinh-vc-450pxVovinam và Dưỡng sinh

Nhắc đến Vovinam, nhiều người thường nghĩ đến những hình ảnh dũng mãnh của đòn chân, đòn căn bản, thế vật, v.v. Thật ra, trong Vovinam còn những bài tập nhẹ nhàng để luyện thở như các bài Nhu khí công quyền 1 (Lam đai), Nhu khí công quyền 2 (Hoàng đai), Nhu khí công quyền 3 và 4 (Hồng đai). Bên cạnh đó, các bài Liên hoàn đối luyện (không té ngã) dành cho người yếu hoặc cao niên đã thể hiện tính đa dạng và phong phú trong chương trình tập luyện.

[Vietnamese | English ]

THÔNG BÁO Về việc tuyển chọn nhân sự vào Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2015-2017 

- Chiếu theo nội quy của Hội Đồng Võ Sư Tương Trợ Hải Ngoại (HĐVSTTHN) ban hành ngày 9 tháng 6 năm 2012, và

- Để đáp ứng nhu cầu phát triển môn phái tại Hải ngoại, - Dựa trên quyết định #003/NK2/HĐVSTTHN-QĐ của Đại Hội 03,  

Trong tư cách Tổng Vụ Trưởng (TVT) HĐVSTTHN, Mục sư Nguyễn Quang đã hoàn tất việc tuyển chọn cộng tác viên cho các vai trò chánh vụ của Ban Thường Vụ (BTV).  Chúng tôi xin trân trọng công bố thành phần BTV HĐVSTTHN nhiệm kỳ 2015-2017 gồm có quý vị nêu tên sau đây: 

  • Tổng Vụ Trưởng: Mục sư Nguyễn Quang, Florida Hoa Kỳ
  • Chánh Vụ Võ Đạo: Võ sư Hoàng Ngọc Hùng, Đà Nẵng Việt Nam
  • Chánh Vụ Kỹ Thuật: Võ sư Nguyễn Đình Đức, Sydney Úc Đại Lợi
  • Chánh Vụ Thông Tin: Võ sư Lê Đức Hòa, California Hoa Kỳ
  • Chánh Vụ Tài Chánh:  Võ sư Thái Nhật Lĩnh, Seattle Hoa Kỳ
  • Chánh Vụ Tổ Chức Sự Kiện: Võ sư Trần Kim Thúy, Houston Hoa Kỳ 

Ban Thường Vụ HĐVSTTHN có trách nhiệm lập kế hoạch ngắn và dài hạn cho sinh hoạt môn phái tại Hải ngoại, mời các nhân sự có tài đức cộng tác để hoàn thành vai trò và trách nhiệm theo tinh thần của nội quy.  

California, ngày 12 tháng 10 năm 2015.    

Võ sư Nguyễn Minh Hải

Chủ tịch HĐĐH/HĐVSTTHN  

Thông báo nhân sự Hội Đồng Võ Sư Tương Trợ Hải Ngoại 2015-2017  Announcement of Executive Membership of the Overseas Vovinam Việt Võ Đạo Management Council 2015-2017 
 document pdf  document pdf

 

[Vietnamese English ]

Establishment of Discipline’s Two Leadership Councils

Six months before the Grandmaster’s death, he was making preparation to establish a new discipline organizational strucutre more suitable for the future of Vovinam Việt Võ Đạo.

Based on annoucement of Master Nguyen Ton Khoa, Chief of Staff of the Central Discipline Office of Vovinam Việt Võ Đạo  (Document: #04 / TB-VPMP), at 3 pm on Aug 24, 2010, Grand Master Le Sang presided over a special conference session to announce the establishment of the Masters Council of Trustees, personnel appointments and preliminary operating regulations.  The Grandmaster was reminding and coaching the masters regarding the essence of coopertive work and the feasible approach for the future.

A few days later, the the official written decisions, dated March 31, 2010, were disseminated with full details. Fundamentally the discipline organizational structure is to be governed by 2 councils working in parallel but in sync: Masters Council of Trustees and Masters Council of Overseas Network. Following are the official written decisions:

Grandmaster’s decision on establishment and personnel appointments for the Masters Council of Trustees  Grandmaster’s decision on establishment and personnel appointments of the Masters Council for Overseas Network 
 document pdf  document pdf

Image1

GiaTriNhuKhiCong 

Tập khí công chính là tập thở nhưng khi nói đến "tập thở" thì có người cho rằng đó là một việc làm thừa và vô ích vì ai cũng đã biết thở từ lúc lọt lòng mẹ. Đành rằng thở tự nhiên là bản năng sinh tồn của con người nhưng thở khí công mang lại những giá trị đặc biệt cho sức khỏe của chúng ta. Các hình thức vận động đều làm cho nhịp tim đập nhanh và hơi thở trở nên dồn dập hơn, diễn ra một cách vô thức (tự nhiên, không nghĩ tới). Trong khi đó, luyện tập Nhu khí công Vovinam là một phương pháp thổ nạp có ý thức. Người luyện hơi thở ý thức điều khiển từng bước nạp khí, vận khí, điều khí và xả khí nhằm đưa một lượng dưỡng khí (oxygen, oxy) dồi dào vào để tiếp ứng cho nhu cầu của cơ thể.

Bài viết này sẽ không bàn sâu đến các phương pháp thở khí công, nhưng qua lăng kính khoa học, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số diễn biến sinh hóa qua hơi thở. Hy vọng từ sự quan sát đó chúng ta sẽ nghiệm ra giá trị đích thực của việc tập luyện khí công.

Xem toàn bài: Giá trị của Nhu Khí Công (PDF)